Chiếc lá hoàn mỹ

Thứ hai - 23/08/2010 08:14
Ngày xưa, có một vị đại sư muốn chọn một đệ tử làm người nối dõi. Một hôm, ông bảo hai đệ tử rằng: “Các con hãy ra ngoài và chọn về đây cho ta một chiếc lá đẹp nhất, hoàn mỹ nhất.”
Chiếc lá hoàn mỹ
Hai đệ tử vâng lời thầy đi tìm lá. Thoáng chốc, người anh quay về và trình cho đại sư một chiếc lá không được đẹp lắm: “Thưa thầy, tuy chiếc lá này không phải là hoàn mỹ nhất nhưng nó là chiếc lá hoàn mỹ nhất mà con thấy”.
Người em đi cả ngày trời và quay về với 2 bàn tay trắng, người em nói với vị đại sư: “Thưa thầy, con đã tìm và thấy rất nhiều lá đẹp, nhưng con không thể nào chọn được chiếc lá hoàn mỹ nhất.” Cuối cùng, vị đại sư đã chọn người anh.

“Tìm một chiếc lá hoàn mỹ nhất”, chúng ta vẫn cứ luôn nghĩ đến việc “hoàn mỹ nhất” nhưng nếu bạn cứ một mực đi tìm mà không nhìn vào thực tế, không so sánh với thực tế thì bạn cứ phải vất vả để rồi… trắng tay. Cho đến một ngày nào đó, bạn mới phát hiện rằng: Chỉ vì mãi đi tìm một chiếc lá hoàn mỹ nhất mà bạn đã bỏ qua biết bao cơ hội lớn một cách đáng tiếc!

Hơn nữa, thứ hoàn mỹ nhất của con người cuối cùng có được bao nhiêu? Trên đời này đã xảy ra không ít chuyện đáng tiếc, đó cũng do một số người xa rời thực tế đi tìm “chiếc lá hoàn mỹ nhất”, coi thường cuộc sống đạm bạc. Nhưng chính trong cuộc sống đạm bạc, vô vị đó mới chất chứa những điều kỳ diệu và to lớn. Điều quan trọng là thái độ của bạn như thế nào khi đối diện với nó.

Trong cuộc sống chúng ta, không nhất thiết cứ phải theo đuổi những thứ hoàn mỹ mà chỉ cần bình tâm lại, từng bước từng bước tìm chiếc là mà bạn cho rằng là hoàn mỹ nhất.

Tác giả bài viết: conmatdo

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Dao Anh Thu

  Mình cũng nghĩ như bạn, trong cuộc sống nếu lúc nào mình cũng nhất quyết tìm được cái tuyệt đối mà quên đi những điều bình thường thì bạn cũng đang đánh mất những điều giản dị nhưng lại rất có ý nghĩa cho cuộc đời của các bạn đó. Chúc các bạn luôn vui!

    Dao Anh Thu   08/02/2011 12:22
 • con_rối

  tren di k co gj hoan my nhung taj sao nu dan ong luon doi hoai ng kon gaj ho yeu phaj hoan my lieu co bat cong k

    con_rối   07/02/2011 20:08
 • doimatdacam

  thuc te chi la thuc te thoi ban oi ! va mo mong thi ta cu mo ta cu mong

    doimatdacam   11/01/2011 07:20
 • vytong

  Không có gì là hoàn hảo!phải có cái nhìn thực tế!

    vytong   28/12/2010 11:35
 • Akihiro Ankatani

  Cuộc sống trong đôi mắt tôi là những chuỗi ngày dài với các sự kiện, hiện tượng, cảm xúc... tồn tại đối lập và song song vì đó là điều quan trọng và cần thiết. Bạn thắc mắc tại sao ư? Hãy giơ bàn tay của mình lên cao, xoè ra và hãy nhìn xem các ngón tay của bạn có đều nhau không? Rồi bạn sẽ hiểu điều tôi muốn nói là gì?
  "Ý nghĩa cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì, mà ở chỗ ta có thái độ với nó ra sao? Không phải ở chỗ điều gì xảy ra với ta, mà ở chỗ ta phản ứng với điều đó như thế nào"
  Con người giống như những cửa sổ kính màu, lấp lánh và tỏa sáng khi có ánh mặt trời. Nhưng khi bóng tối bao phủ, thì vẻ đẹp thực sự chỉ được bộc lộ ra nếu như có ánh sáng từ bên trong"

    Akihiro Ankatani   25/08/2010 23:48

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây