Ý nghĩa của cuộc sống.

Thứ hai - 30/07/2007 22:42
Ấn tượng về người thầy trong tôi là thầy giáo dạy môn Văn ở trường trung học. Thực sự kỷ niệm về thầy đối với tôi không có nhiều. Hình ảnh thầy trong tôi là một người đã khá nhiều tuổi, mái đầu gần như bạc hết, khuôn mặt hiền hậu với vầng trán cao không thoát khỏi những nếp nhăn của thời gian. Thầy rất giản dị, khiêm tốn và cẩn trọng. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ mỗi giờ lên lớp, thầy đều chào chúng tôi bằng một nụ cười, nụ cười ấy hiền từ biết bao, nó mang đến cho tôi một cảm giác ấm áp lạ kỳ. Thầy giảng văn bằng một giọng đều đều, không thực sự truyền cảm nhưng cũng không khiến lũ học trò chúng tôi thấy thiếu hứng thú, bởi giữa những lời giảng ấy, thầy lại kể cho chúng tôi về những câu chuyện đời thường và phần lớn là chuyện về những năm tháng tham gia chiến đấu của thầy.
Ý nghĩa của cuộc sống.
Có lẽ tôi đã quên không nhắc đến chuyện thầy vừa là thương binh, vừa là thầy giáo. Thầy kể cho chúng tôi những câu chuyện mà thầy đã trải qua dưới bom đạn và gian khổ, những thứ mà chúng tôi chỉ có thể mơ hồ tưởng tượng qua sách vở và báo chí, và nó đã gieo vào lòng những đứa học trò một cái gì rất khác. Thầy dạy chúng tôi suốt một năm học lớp 8, nhưng có lẽ, chừng ấy cũng là quá nhiều để để lại một ấn tượng trong tôi.

Buổi học cuối cùng, thầy cho chúng tôi nghỉ. Mỗi đứa chúng tôi đều có một cảm giác bùi ngùi.

Thầy trò ngồi nói chuyện với nhau. Thầy cho phép chúng tôi được hỏi bất cứ điều gì mà chúng tôi muốn biết. Khi trong lớp đã vãn dần những cánh tay giơ lên, tôi vẫn ngồi thu lu một góc. Tôi vẫn chưa nghĩ ra câu hỏi để hỏi thầy. Và không hiểu vì sao, trong đầu tôi lúc ấy lóe lên một câu hỏi không chỉ khiến cho thầy mà ngay cả chính tôi cũng phải ngạc nhiên. “Thưa thầy, con muốn biết ý nghĩa của cuộc sống này ?”. Tôi thoáng thấy có cái gì đó ánh lên trong ánh mắt của thầy, một cái gì đó như một niềm vui, dù là nhỏ thôi nhưng tôi vẫn cảm nhận được. Thầy lại nhìn tôi và cười bằng nụ cười hiền hậu.

Thầy gật đầu ra hiệu cho tôi ngồi xuống, rồi từ từ lấy trong cặp của thầy một mảnh gương nhỏ, được mài tròn bốn cạnh rất vuông vức - nhìn qua tôi cũng có thể thấy được đó là một cái gương đã cũ. Thầy giơ chiếc gương lên và bắt đầu kể cho chúng tôi nghe bằng cái giọng đều đều nhưng có phần truyền cảm hơn thường ngày.

Câu chuyện xoay quanh chiếc gương mà thầy đang cầm. Đó là một mảnh gương thầy nhặt được khi thầy còn nhỏ, chỉ bằng tầm tuổi chúng tôi bây giờ. Sau một trận ném bom đầy tàn khốc của giặc Pháp, ngôi làng thầy ở khi ấy bị tàn phá, mọi thứ đều tan hoang, ngôi nhà của thầy cũng cùng chung cảnh ngộ. Thầy kể rằng khi đó thầy rất sợ, mọi thứ trước mắt thầy rất kinh khủng, những đám cháy, những đống gạch đổ nát, mùi khói thuốc sực vào mũi thầy. Thầy bước chen chân giữa những hòn gạch vỡ, và bỗng thấy lóe lên một ánh sáng từ xa, thầy lại gần và cầm lên. Đó chính là mảnh gương này.

Từ cái ngày hôm ấy, mảnh gương được thầy mài nhẵn nhụi và trở thành một người bạn của thầy. Nó phản chiếu ánh sáng dù là rất nhỏ ở trong hầm trú ẩn, phản chiếu mọi hình ảnh của cuộc sống xung quanh thầy, những gì thầy biết và cả những gì chưa biết, tấm gương đều soi rọi. Thầy đã mang theo nó vào chiến trường. Mỗi lần cảm thấy cô đơn và nhớ gia đình, thầy đều mang ra và nói chuyện với nó, chính là nói chuyện với mình trong gương. Trong cuộc đời mấy chục năm qua, chiếc gương ấy đã giúp thầy nhận ra những sai sót, lầm lẫn, những niềm vui sướng và ngay cả những giọt nước mắt. Và cho đến bây giờ, khi đã là một người thầy giáo, chiếc gương cũng giúp thầy cảm thấy tự tin và tự hào về nghề nghiệp, về con đường mà thầy đã chọn. Để bây giờ thầy có thể ngồi đây và kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về chiếc gương này.

Thầy chỉ kể đến đó. Nhưng chúng tôi, đứa nào cũng thầm hiểu rằng, chiếc gương chính là ý nghĩa của cuộc sống này, nó phản chiếu và ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc đời mỗi người. Tâm hồn và suy nghĩ của con người chính là chiếc gương, chiếc gương sáng nhất và ý nghĩa nhất của cuộc sống.

Tác giả bài viết: conmatdo

Nguồn tin: Báo THTP

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây