Yêu đồng bào, là yêu cả hình hài xứ sở

Thứ tư - 05/12/2007 02:56
Đất nước mình có hình chữ S, giản đơn thế để bé em tiểu học nào cũng có thể nhận ngay ra hình hài mỏng manh của đất nước mình trên bản đồ thế giới.

Yêu đồng bào, là yêu cả hình hài xứ sở
Rồi càng lớn lên, biết thêm rằng chữ S có nghĩa là "sẻ chia", là khi "một miếng khi đói bằng một gói khi no"; là đất nước của "sương nắng"- sương trước nắng vì nông dân nước mình ra đồng từ khi trời còn mờ mịt sương; là đất nước của "sự sống" trường tồn qua những bờ tre gốc lúa qua bao nhiêu gian nan của lịch sử.


Đất nước với khúc ruột miền Trung ở giữa, như cây đòn gánh nặng trĩu hai đầu yêu thương. Là dằng dặc nhớ thương mong ngày đoàn tụ của những tháng năm đất nước phải cắt chia qua một dòng sông hẫng một nhịp cầu. Là cuộc giao lưu vui nổ trời hôm nay giữa teen ba miền Bắc- Trung - Nam, và tớ tự hào có thêm những người bạn mới.


Đất nước mình mang hình tia chớp! Giống như vết sẹo trên trán Harry Portter. Vết sẹo của nỗi đau, nhưng cũng là để chỉ dấu hiệu của sự nhiệm màu, khi mà đất nước mình ngày càng có những biến đổi thần kì.


Đất nước như mũi tàu hướng về phía trước.


"Đất nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn" - Bé Cún thắc mắc khi tớ đọc câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Vì bà nội của bé đâu có ăn trầu. Tớ cười, cũng hơi hơi hiểu một tẹo. Có phải đấy là đất nước của lòng thuỷ chung đã thành huyền thoại!


Hình sông thế núi đặt dọc sẽ mang hình chữ S, nhưng tớ đã từng thử đặt chữ S thân thương ấy nằm ngang. Sẽ là một dấu tương đương, là trăn trở đến bao giờ đất nước mình sẽ "ngang hàng sánh vai" với các nước khác. Để có được "dấu tương đương" ấy, mỗi chúng mình cũng sẽ là một chữ S nằm ngang, là một móc nối (~) của trí thông minh và lòng nhân hậu, kết nối nước mình với bạn bè năm châu. Để với bạn bè, bên trong hình hài đất nước có cả một tâm hồn.

Tác giả bài viết: Conmatdo

Nguồn tin: HHT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Sherry

    Đất nước mình mang hình tia chớp! Giống như vết sẹo trên trán Harry Portter. Vết sẹo của nỗi đau, nhưng cũng là để chỉ dấu hiệu của sự nhiệm màu.........ntn gọi là dừng mạch cảm xúc vậy?????

      Sherry   03/11/2010 10:02
  • Only past

    Bài viết đang tạo ra một mạch cảm xúc cho người đọc. Sao lại tự nhiên ngắt nó ra bằng Harry Portter dừng hẳn cảm xúc của ài viết. :(

      Only past   17/04/2010 06:13

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

global block new comment
Góc thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây