Người thợ cắt đá

Thứ hai - 27/04/2009 19:23
Nếu muốn cuộc sống lúc nào cũng hạnh phúc, thì chỉ có một cách duy nhất để đạt được, đó là hãy sống tốt mỗi ngày.

-Marharet Bonano-
Người thợ cắt đá
Có một người thợ cắt đá nọ cứ luôn bất mãn về bản thân và địa vị thấp kém của mình trong cuộc sống.

Một ngày nọ, khi đi ngang qua nhà của một thương gia giàu có đúng lúc cánh cổng mở ra, anh nhận thấy trong nhà có rất nhiều đồ vật giá trị và các vị khách sang trọng, quyền thế đang trò chuyện rôm rả. Anh ta thốt lên trong đầu rằng: "Vị thương gia này giàu có và uy quyền ghê nhỉ!". Rồi anh cảm thấy ghen tị và ao ước giá mà mình có thể trở thành một người như thế. Khi đó, anh không cần phải sống một cuộc sống tầm thường của người thợ cắt đá nữa.

Và thật kỳ diệu, điều mong ước của anh đã trở thành sự thật. Anh ta bây giờ là một thương gia có đầy đủ những đồ vật sang trọng, quyền lực và cũng có không ít người ganh ghét và ghen tức. Nhưng chẳng bao lâu sau, anh ta lại thấy một viên quan cấp cao đi ngang qua. Ông ta ngồi chễm chệ trên một chiếc kiệu, vây quanh là một đoàn tuỳ tùng và có cả một tiểu đội bồng súng đi theo hộ tống. Tất cả mọi người, không phân biệt giàu, nghèo, đều phải cúi đầu chào đoàn diễu hành của viên quan này. Anh chàng thốt lên: "Ôi, ông ta mới thật là quyền uy làm sao! Ước gì mình cũng trở thành như thế!".


Và quả thật ngay sau đó anh ta đã trở thành một viên quan như thế và được ngồi trên kiệu đi khắp mọi nơi, đồng thời nhiều người phải cúi chào khi đoàn diễu hành của anh ta đi qua, trong đó có người kính nể nhưng cũng không ít người ghen ghét. Vào một ngày hè nóng nực nọ, anh ta - khi đó đang là một viên quan cao cấp - cảm thấy khó chịu khi ngồi trên chiếc kiệu bít bùng đó. Anh ta ngước nhìn mặt trời và cảm thấy mặt trời quả thật rất oai phong, mặc sức chiếu những tia nắng cháy bỏng khắp thế gian, khiến cho bao người phải cam chịu lầm than. Anh lại nghĩ: "Ước gì mình là mặt trời nhỉ? Khi đó mình chẳng còn bị chiếu nóng nữa".

Lần này anh ta tở thành mặt trời thật và chiếu rọi những tia nắng dữ dội lên mặt đất, thiêu rụi những cách đồng, khu rừng và biến chúng trở nên hoang tàn, khô khốc, đến nỗi hàng triệu triệu nông dân, những người lao động trên khắp hành tinh mắng nhiếc, nguyền rủa. Cho đến một ngày, những đám mây đen khổng lồ bay ngang qua chắn ngang giữa anh ta với mặt đất, khiến những tia nắng anh đang chiếu rọi không tới được muôn vật và con người. Anh ta cảm thấy bất lực và lại kêu lên rằng: "Ồ, mặt trời vẫn còn thua đám mây. Ước gì mình trở thành đám mây nhỉ!".

Anh ta lại biến thành mây trút mưa xuống làm ngập lụt các cánh đồng, làng mạc, nhà cửa và đất đai . Mọi người khắp nơi đều cất lời chửi rủa anh ta. Nhưng chẳng mấy chốc anh ta lại thấy mình bị lùa đi một cách không thương tiếc bởi sức mạnh của gió. Anh ta lại thảng thốt kêu lên: "Chà, cơn gió này mới mạnh làm sao! Chắc phải chuyển thành gió xem sao!".

Rồi anh ta biến thành gió, thổi bay tất cả những viên ngói trên các mái nhà, bứng đi những gốc cây to và bị muôn loài, muôn vật sợ hãi và nguyền rủa. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, cơn gió lại gặp phải một đối thủ đáng gờm khác, một vật không hề bị lung lay, nghiêng ngả cho dù cơn gió anh có thổi mạnh đến mức nào - đó chính là một dãy núi đá to đồ sộ và đứng sừng sững giữa trời đất. Dân làng cũng nhờ sự che chở của dãy núi này mà thoát khỏi những trận cuồng phong do anh gây ra. Lại một lần nữa, anh ta phải thốt lên rằng: "Ô, núi đá này vững chắc thật đấy! Sao mình lại không là đá nhỉ?".

Và đúng như ý muốn, anh ta lại hoá thành núi đá, vững chắc hơn bất cứ thứ gì tồn tại trên cõi đời này. Nhưng khi đang đứng sừng sững giữa trời đất như thế, anh ta lại nghe tiếng búa nện ầm ầm vào đỉnh đầu mình, thậm chí còn bị đục khoét sâu vào bên trong người anh. Anh cảm nhận thân thể mình rúng động từng cơn dữ dội và bị cắt xẻ ra thành từng mảnh nhỏ. Anh ta ngạc nhiên nghĩ: "Quái, trên đời này còn gì có thể mạnh mẽ và vững chắc hơn ta nhỉ?". Anh ta nhìn xuống và thấy xa xa dưới chân mình là bóng dáng của những người thợ cắt đá cần cù, tỉ mỉ chia năm xẻ bảy những tảng đá nổi tiếng cứng nhất trên thế giới.

Tác giả bài viết: hykio

Nguồn tin: Kỳ Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây